Saturday, September 26, 2015

VQG Bidoup Núi Bà - Khám phá chim Giang Ly


Có một nơi mà bạn có thể đã nhiều lần đi qua, nhiều lần ghé thăm nhưng bạn không thể ngờ rằng ẩn bên trong là cả một thiên đường lộng lẫy các loài chim, đó chính là vùng đất Giang Ly. Nằm trên tỉnh lộ 723, con nối hai thành phố du lịch nổi tiếng của Việt Nam, đường Hoa và Biển. Cách thành phố Đà Lạt 50 km đoạn xuyên qua Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà, là khu rừng mưa nhiệt đới ít ỏi còn sót lại trên đất nước hình chữ S.
Nếu một lần qua đây, đừng bỏ lỡ cơ hội để chiêm ngưỡng vẽ đẹp của các loài chim. Có thể nói rằng khu vực Giang Ly là nơi có nhiều loài chim rất đẹp, là những sinh vật có thể làm say đắm không những dân xem chim mà còn tất cả mọi người, những ai yêu quý thiên nhiên. Hầu hết các loài chim đặc hữu ở Cao nguyên Langbian đều được ghi nhận tại Giang Ly.
Sẻ thông họng vàng (Carduelis monguilloti)
Khướu hông đỏ (Cutia legalleni)
Chỉ cần quan sát ở bìa rừng hoặc khu vực trống trải đoạn gần trạm kiểm lâm, bạn sẽ tận mắt chứng kiên một loài chim đặc hữu khá phổ biến ở đây, Sẻ thông họng vàng (Carduelis monguilloti). Mặc dù nói là phổ biến nhưng đây là loài chỉ xuất hiện ở Cao Nguyên Lâm Đồng nên rất đặc biết thu hút dân xem chim trên khắp thế giới.
Hai bên bìa rừng đoạn từ trạm kiểm lâm Giang Ly đến trạm kiểm lâm Hòn Giao, những loài đặc hữu gồm Khướu hông đỏ (Cutia legalleni), Lách tách đầu đốm (Alcippe klossi) cũng dễ dàng bắt gặp.
Lách tách đầu đốm (Alcippe klossi)
Trên: Collared Laughingthrush - Khướu đầu đen má xám (Garrulax yersini)
Dưới: White-cheeked Laughingthrush-Khướu đầu xám (Garrulax vassali)
Ba loài khướu đặc hữu của Việt nam và Đông Dương đều được ghi nhận. Loài Khướu đầu đen má xám (Garrulax yersini) được xem là biểu tượng của Đà Lạt, chúng thường đi từng đôi, lẫn tránh trong các bụi cây rậm rạp, kiếm ăn gần mặt đất nên rất khó thấy nhưng nếu bạn kiên nhẫn chờ đợi thì sẽ có cơ hội.  Cũng là một loài khướu, nhưng Khướu đầu đen (Garrulax millet) lại đi theo đàn từ 5 đến 7 cá thể và có tiếng kêu ồn ào nên dễ phát hiện và quan sát hơn. Trong khi đó Khướu đầu xám (Garrulax vassali) lại dễ nhìn thấy hơn khi chúng thường đi những đàn lớn có khi cả trăm con ở bìa rừng, 2 bên đường tỉnh lộ 723.
Trên (trái sang phải):
1. Blue-winged Minla - Khướu lùn cánh xanh (Minla cyanouroptera)
2. Red-whiskered Bulbul - Chào mào (Pycnonotus jocosus)
3. Mountain Tailorbird - Chích bông núi (Orthotomus cuculatus)

Giữa 
Mrs Gould's Sunbird-Hút mật họng vàng (Aethopyga gouldiae)
Trái: trưởng thành
Phải: Chim non

Dưới (trái sang)
1. Grey-headed Canary Flycatcher-Đớp ruồi đầu xám (Culicicapa ceylonensis)
2. Brown-throated Treecreeper-Đuôi cứng (Certhia discolor)
3. Burmese Shrike-Bách thanh nhỏ (Lanius collurioides)
Rất nhiều loài chim có màu sắc sặc sỡ hoặc hình dáng rất đẹp khác đã từng thu hút không biết bao nhiêu nhiếp ảnh gia đến ăn ở dài ngày ở trạm Giang Ly mà tôi không thể kể hết được mà chỉ thể hiện qua những hình ảnh và để dành cho các bạn tự khám phá, chẳng hạn như những loài dưới đây
3 loài Bạc má ở Giang Ly
Trái: Black-throated Tit - Bạc má đuôi dài (Aegithalos concinnus)
Trên: Yellow-cheeked Tit - Bạc má mào (Parus spilonotus)
Dưới: Green-backed Tit - Bạc má bụng vàng (Parus monticolus)

Để biết thêm thông tin, bạn có thể tham khảo tại http://www.birdwatchingvietnam.net hoặc http://www.vietnamwildtour.com

Post a Comment