Saturday, December 7, 2013

Vườn Quốc Gia Tràm Chim

Báo cáo chuyến đi...
Sau chuyến đi Malaysia giữa cuối tháng 7 cùng một "bird-lover" tham gia cuộc khám phá Hồng hoàng (Hornbills expedition), chúng tôi cùng có ý tưởng tổ chức những gì nhằm thúc đẩy tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ động vật hoang dã... Và rồi ý tưởng đó trở thành hiện thực một cách nhanh chóng nhờ sự ủng hộ của Cty Du lịch Hoang Dã, Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Việt, VQG Tràm Chim cùng Tổ chức bảo tồn chim Quốc tế và Hiệp hội bảo vệ chim Vương quốc Anh.

Chúng tôi chọn hai ngày cuối tuần vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12, chúng tôi có một chuyến tham quan VQG Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp. Một chuyến đi mang tên: "Chào đón chim di cư", với cái tựa đề như vậy cũng dễ hiểu mục tiêu của chuyến đi!

Trước khi lên kế hoạch, chúng tôi hơi lo ngại vì sợ không có người hưởng ứng tham gia, nhưng thật bất ngờ, chỉ sau 24 tiếng đồng hồ thông báo trên Facebook, chúng tôi phải khoá sổ vì số người đăng ký vượt quá số lượng cho phép. Mong nhận được sự thông cảm của những người lỡ chuyến tàu này, chúng tôi sẽ có những chuyến khác trong thời gian sớm nhất có thể.

... Và ngày mong đợi cũng đã đến, chúng tôi tập trung tại sân trường ĐH KHTN từ 6 giờ sáng, mọi người đều rất háo hức. Trong số 30 thành viên tham dự, có rất ít người đã từng có dịp tham quan VQG Tràm Chim, phần còn lại đều là lần đầu tiên. 

Một buổi hội thảo ngắn được tổ chức, GĐ VQG Tràm Chim, anh Nguyễn Văn Hùng giới thiệu về khu Ramsar, chị Hoàng Thanh Hà giới thiệu về chim di cư, anh Nguyễn Hoài Bão giới thiệu về Sếu đầu đỏ, thú vui xem chim và kỹ thuật xem chim sau đó chúng tôi được hướng dẫn cách quan sát, định loại... và bắt đầu khám phá nhiều điều thú vị.

Hình ảnh về hội thảo: mặc dù buổi hội thảo tương đối ngắn nhưng cũng đủ để các thành viên bắt đầu "em yêu chim, em mến chim"
Bắt đầu
Thành viên giới thiệu về mình 
GĐ. Nguyễn Văn Hùng giới thiệu về VQG Tràm Chim, các hoạt động bảo tồn và phát triển bền vững
Chị Hoàng Thanh Hà nói về chim di cư, các mối đe doạ trên đường bay và việc cần thiết phải bảo vệ sinh cảnh sống, điểm dừng chân và trú đông của chúng
Sếu đầu đỏ bởi Nguyễn Hoài Bão
Hình ảnh xem chim: Mọi người bắt đầu làm quen sử dụng ống nhòm, ống tele và chụp hình chim cũng như cách tra cứu, nhận biết tên chim
Không có lời bình
Đó!
Chụp xong rồi ... xoá
Cho con xem với
Ôi, Giang sen đẹp quá
Xem nè, không biết chim gì!
Em bé tập xem ống nhòm
Hình ảnh buổi tổng kết: Chúng tôi tập trung tại đài quan sát trung tâm sau hành trình bằng thuyền xuyên qua nhiều sinh cảnh khác nhau của VQG
Hội ngộ thầy cô thời phổ thông 
Cánh đồng tự nhiên là sinh cảnh của nhiều loài chim
Sinh hoạt, thảo luận nhóm rất sôi động
Báo cáo kết quả, ưu tiên các bạn nữ lên trình bày. Cuộc thi birdathon diễn ra hết sức gay cấn, chiến thắng ngược dành cho nhóm xem được ít loài nhất... :) vì 2 nhóm còn lại bất phân thắng bại
Nhóm 3: 27 loài
Nhóm 2 chiến thắng vì xem được ít loài nhất (19)
Nhóm 1: 27 loài
Group photo
Trao quà lưu niệm
Trao quà lưu niệm
Trao quà lưu niệm
Hy vọng sau chuyến đi này, quý vị có cái nhìn khác về thiên nhiên và hẹn gặp lại quý vị vào mùa Sếu từ tháng 1 đến tháng 4!
Post a Comment