Wednesday, August 21, 2013

Phần mềm nhận diện Chim Việt Nam


Xin chào các bạn, những ai yêu mến nhóm sinh vật có lông vũ

Hiện tôi đang thực hiện một dự án cá nhân, xây xựng phần mềm nhận diện các loài chim ở Việt Nam và tương lai là Đông Dương nhằm giúp tất cả mọi người không cần kiến thức chuyên sâu cũng có thể phân loại được những chú chim xung quanh ta. Phần mềm gồm có những chi tiết sau:
1. Phần nhận diện (Bird explorer): Người dùng có thể tìm kiếm để so sánh, phân loại loài mà mình ghi nhận được bằng cách tìm kiếm:
- Theo tên: Khoa học, tên Tiếng Anh, tên Tiếng Việt
- Theo vùng phân bố
- Theo các điểm nóng (hotspot) như Cát Tiên, Đà Lạt, Tràm Chim... nói chung là các điểm xem chim nổi tiếng.
- Theo độ cao
- Theo nhóm (bộ, họ)
- Theo kiểu dáng bay
- Theo màu sắc (màu chính, màu phụ, màu mỏ, màu chân, màu mắt)
Sau khi chọn 1 trong các tiêu chí trên, bạn sẽ có một kết quả thu gọn nhất định. Chon vào một trong các kết quả đó, bạn sẽ có kết quả chi tiết của 1 loài gồm hình ảnh, đặc điểm phân loại và thông tin mô tả về loài, vùng phân bố.
Giao diện ví dụ chi tiết về Loài Gà rừng (H1 Phân loại và mô tả)

H2 Hình ảnh và tiếng kêu của loài này


H3 Bản đồ phân bố
2. Guide book
Là kiểu trang sách điện tử sắp xếp theeo trình tự phân loại (taxonomy) với tất cả các thông tin chi tiết của những loài có trong phần mềm
3. Trip
Phần này giúp cho người đi du lịch, nhà điều tra, kiểm lâm viên, sinh viên sử dụng như một cuốn sổ tay được thiết kế để ghi chép và chia sẽ thông tin của mỗi chuyến đi hay đợt điều tra.
4. Quiz
Có 3 dạng quiz để người dùng giải trí và thực tập cách nhận diện loài qua hình ảnh, tiếng kêu
5. Maps
Là bản đồ vị trí và thông tin các điểm nóng/điểm xem chim được nhiều người biết đến ở Việt Nam

Hy vọng sau khi xây dựng thành công phần mềm này, nó sẽ trở thành công cụ hữu ích cho tất cả mọi người quan tâm đến chim, nghiên cứu và bảo tồn các loài chim ở Việt Nam. Phần mềm hoàn toàn miễn phí:
Hiện tại bản thử nghiệm đã có thể download từ Apple Store cho ipad tại đường link:
Bản thử nghiệm này chắc chắn còn rất nhiều sạn cũng như thông tin chưa cập nhật, mong mọi người dùng thử và đóng góp ý kiến để bản cập nhật tới sẽ có nhiều cái mới mẽ hơn.
  
Bản cho iphone và webapps hy vọng sẽ có sớm để mọi người tham khảo
Hình ảnh các loài chim hiện chỉ do công ty Wildtour cung cấp nên còn thiếu rất nhiều, có nhiều hình chưa đẹp. Nếu ai có hình đẹp và sẵn sàng đóng góp công sức, vui lòng email cho mình theo địa chỉ birdvietnam@gmail.com  (hình mong muốn có kích thước tối thiểu 600x800). Những hình ảnh đóng góp của quý anh/chị, đồng nghiệp và các bạn sẽ được trích dẫn tác giả rõ ràng trong phần mềm.
Trân trọng cảm ơn
-------------------------------------------
Tác giả phần mềm
Nguyễn Hoài Bão

Post a Comment